Sunday, 2019-06-16, 8:49 PM
Welcome Guest | Registration | Login

Site menu
Login form
Search
Calendar
«  June 2019  »
SuMoTuWeThFrSa
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30
Our poll
Rate my site
Tổng số trả lời: 19
Site friends
 • Create your own site
 • Kinh Nghiệm Du Học

   
      Ở đây, trung tâm BEP muốn nói với các bạn về vấn đề những người như thế nào sẽ thành công khi đi du học và để thành công thì phải làm những gì.
  Trước hết, các bạn có hình ảnh gì về thời điểm du học thành công không?

     Khi hỏi ý kiến của mọi người thì đại khái thời điểm đó như sau :
       -Bạn nhận được học bổng, ví dụ tại đại học, có thể tập trung vào việc học.
       -Bạn vừa giỏi tiếng Nhật, vừa có thể tận hưởng cuộc sống tại Nhật, có những người bạn ngoại quốc như người Hàn Quốc, Đài Loan, Thái … ngoài người Nhật.

      Bạn làm việc tại công ty Nhật nhờ chuyên môn vững và giỏi tiếng Nhật, tương lai sau khi về Việt Nam sẽ giúp phát triển quan hệ kinh tế Việt – Nhật và châu Á …Những mong muốn khác …

      Khi nhìn vào những điều trên, có 2 điều kiện tối cần thiết để đạt được thành công như sau :

          a/ Thời gian học phải đầy đủ (ngoài giờ học tại trường phải học tối thiểu từ 3 đến 5 tiếng một ngày)
          b/ Không gặp vấn đề về tiền học và sinh hoạt phí.

      Thế các bạn có định kiếm tiền học và sinh hoạt phí bằng việc đi làm thêm rồi dùng thời gian còn lại để học hành không ? Vậy thì các bạn có tính được rằng một tháng thu nhập từ làm thêm là bao nhiêu không ? Tuy là thông thường tại các trung tâm tiếng Nhật người ta quảng cáo là "Có thể kiếm được từ 1000 đến 1500$ một tháng ở Nhật”; nhưng ngay cả đối với người Nhật thì việc vừa học vừa kiếm ra 1000$ một tháng cũng đã là chuyện rất khó khăn rồi thì làm sao những người còn chưa thạo tiếng Nhật như các bạn có thể kiếm ra được ngần ấy? Vậy cứ coi như là khó khăn đi thì dẫu có cố, các bạn cũng chỉ kiếm được khoảng khoảng 700$ một tháng.

      Ngoài ra, trong sinh hoạt phí bao gồm tiền nhà cần thiết vào khoảng từ 600 đến 1000$ một tháng. Lại nữa, nếu may mắn đậu vào đại học, khi nhập học các bạn cũng phải trả một khoản phí nhập học khoảng 8000 đến 10000$. Nếu là đại học quốc lập thì vào khoảng 3000 đến 5000$.

     Cứ như thế thì nếu bạn có việc làm thêm, có thể khả dĩ chi trả sinh hoạt phí, còn khi học lên nữa thì ngoài đại học quốc lập ra, những chỗ khác sẽ là quá sức. Thông thường, liệu bạn có thể nói chắc rằng "Tôi chắc chắn sẽ đậu vào trường quốc lập” không khi nghĩ đến việc để vào được trường đại học quốc lập, người ta không chỉ yêu cầu trình độ tiếng Nhật cao (trình độ bằng năng lực Nhật ngữ cấp 1 từ 350 điểm trở lên) mà còn có trình độ toán và tiếng Anh tốt (nếu là những khoa tự nhiên thì phải học giỏi những môn như Vật lý, Hóa học …).

     Vậy kết luận lại, có thể nói rằng nếu bạn không chuẩn bị trước khi đi du học những khoản như tiền học, tiền nhà ở, sinh hoạt phí … tối thiểu cho 1 năm thì khi đi du học đến Nhật, khả năng thất bại sẽ rất cao. Những người có trình độ tiếng Nhật dưới cấp 3 cũng tương tự.

     Tuy vậy, không hẳn là những người chăm học mà không có tiền thì không thể du học đến Nhật. Những người như thế chỉ có 1 con đường là cố gắng học tập, nâng cao năng lực tiếng Nhật tại Việt Nam cho đến khi đạt được trình độ nhận được học bổng.

     Các bạn hãy xác định lại cho mình rằng việc đi du học thì khó khăn vất vả như việc một thân một mình phải leo từ vực sâu lên núi cao. Ngoài ra, chính vì như thế nên việc cứ xuất phát đi trong khi chưa chuẩn bị kĩ lưỡng là không thể được. Ngoài ra, trong khoảng thời gian dài đi du học cũng sẽ có nhiều chuyện ngoài dự kiến có thể xảy ra đến cho bạn như đau ốm hoặc thương tật … Vì thế, nếu bạn không có những sự giúp đỡ tài chính như từ gia đình chẳng hạn thì chắc chắn việc đi du học sẽ là quá sức.
   
     Việc chuẩn bị đầy đủ không chỉ việc học và sự giúp đỡ của gia đình chính là chìa khóa cho cuộc sống du học.
  Các bạn hãy suy nghĩ thêm một lần nữa về những điều đã nêu ở trên, bàn bạc kĩ lưỡng hơn với gia đình cùng trung tâm BEP rồi hãy quyết định đi du học hay không.

     *Dù cực khổ đến đâu thì bạn có nỗ lực liên tục để học hơn 5 tiếng mỗi ngày hay không?
     *Bạn có đủ chi phí cần thiết cho việc du học hay không?
     *Gia đình và những người thân giúp đỡ bạn về chi phí sẽ thật sự giúp đỡ về chi phí cho bạn hay không?

         Những bạn có thể trả lời đầy đủ những câu hỏi trên xin hãy đến với trung tâm BEP. Dựa trên việc thảo luận về những kì vọng của bạn cho tương lai, chúng tôi sẽ tìm được cho bạn ngôi trường phù hợp nhất.

  SỨC HẤP DẪN CỦA DU HỌC NHẬT BẢN

        1/ Môi trường du học tuyệt vời : 


  Tại Nhật, số lượng các trường đại học, đại học ngắn hạn, trung học chuyên nghiệp là nhiều nhất trong các quốc gia nổi tiếng về giáo dục tại châu Á. Có thể nói, đây là đất nước mà về mặt học vấn, số lượng các môn học vừa phong phú, người ta vừa có thể học bất cứ môn nào mình muốn học. Những cơ quan hỗ trợ học tập như thư viện không chỉ có tại trường mà còn có trong thành phố. Những cơ quan này được tập trung lại nhằm đáp ứng nguyện vọng của những học sinh ham học.
   
   Ngoài ra, những cơ quan hỗ trợ du học sinh cũng có không ít. Họ thường xuyên giúp đỡ các du học sinh trên nhiều mặt như sinh hoạt hay giúp đỡ tìm việc làm thêm. 
       
        2/ Giao lưu quốc tế :
   
   Những du học sinh học tại các trường dạy tiếng Nhật hoặc đại học thì mang nhiều quốc tịch khác nhau. Những du học sinh này không chỉ là những người châu Á như người Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan … mà những du học sinh đến từ các nước Âu Mĩ như Úc, Mỹ, châu Âu … cũng có không ít. Bên cạnh đó, việc sử dụng tiếng Nhật để giao lưu với nhau là việc thông thường. Như vậy, bạn vừa có thể ở Nhật, vừa có hội hướng đến thế giới rộng lớn.

  Ngoài ra, trong số những người bạn đó, trong tương lai, bạn cũng có thể kết bạn với những người tri kỉ cho cuộc đời. Việc
  giao kết bạn bè như thế,
  có lẽ sẽ làm phong phú thêm cho cuộc sống của bạn.


        3/ Hiện đại và truyền thống :
    
  Nhật Bản không chỉ là một nước tiên tiến trên thế giới mà còn là một đất nước luôn cẩn thận giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống. Thông qua việc sinh hoạt tại Nhật, bạn sẽ được tiếp cận không chỉ những máy móc, dụng cụ mới nhất như điện thoại di động, sản phẩm điện tử, xe hơi … mà còn trải nghiệm được xã hội thông tin là xã hội như thế nào. Những tri thức và kinh nghiệm đó, khi bạn trở về nước chắc chắn sẽ trở thành những chỉ dẫn trong kinh doanh cho bạn. 


  Ngoài ra, khi nhìn những vật mang tính đặc trưng truyền thống tại các chùa chiền hoặc đền thờ, chắc chắn các bạn cũng sẽ thêm hứng thú với thiên nhiên Nhật Bản. Những nét văn hóa như trà đạo, hoa đạo, bonsai cùng những môn thể thao như nhu đạo, karate, sumo, bóng chày là những thứ mà không ít những du học sinh nói rằng "Khi đến Nhật rồi thì tôi cảm thấy rất thích”. Những món ăn Nhật như sushi hoặc súp miso cũng đều được nói như thế.
   
   Việc bạn cảm thấy hứng thú với những điều mới lạ và tích cực tham gia thử như đi tham quan đền chùa hoặc chơi thể thao cùng với việc học là những việc hoàn toàn có thể tại Nhật. 
         4/ Thời tiết :
   
   Có lẽ những có không ít những quốc gia có bốn mùa phân biệt rõ ràng xuân hạ thu đông như Nhật Bản. Ở đây cũng có những biến đổi thời tiết của tự nhiên như việc bạn có thể đi tắm biển vào mùa hè và trượt tuyết khi tuyết rơi mùa đông. Và ở đây cũng có những trải nghiệm tuyệt vời như những kì thi gian khổ lúc mùa đông lạnh giá hay việc nhập học vào mùa xuân ấm áp khi hoa anh đào nở rộ … mà nếu không thử qua thì bạn không thể nào hiểu được.

        5/ Học bổng :


  Đối với những học sinh đang học tại các trường Nhật ngữ và các trường chuyên môn thì hiện tại học bổng không nhiều lắm, nhưng ở cấp độ đại học và cao học thì có thể nói là có nhiều hơn. Các loại học bổng rất phong phú, từ học bổng của nhà nước đến những học bổng của cá nhân. Tại các trường đại học tư hoặc trường chuyên môn cũng có nhiều chế độ như học bổng hoặc miễn
  giảm học phí.

  Nếu bạn có thể vào được các trường đại học quốc lập hoặc công lập thì cũng có nhiều trường hợp học phí được miễn giảm một nửa hoặc toàn phần, hoặc hơn thế cũng không ít trường hợp nhận được thêm học bổng.


  Tuy nhiên, những học bổng như học bổng cá nhân hoặc do đại học chỉ định thì ngày càng ít, hoặc nếu không phải là học sinh của tường đại học nổi tiếng thì không nhận được học bổng.


  Có nghĩa là có thể nói rằng với những người ưu tú và nghiêm túc thì nên tập trung tất cả cho học tập mà không đi làm thêm để được nhận học bổng.


   6/ Giao tiếp với người Nhật :


   Tuy có nhiều lưu học sinh cho rằng khó kết bạn với người Nhật, nhưng ở Nhật có rất nhiều người nghĩ rằng muốn thử dạy tiếng Nhật cho lưu học sinh hoặc muốn giao lưu với họ.

  Hầu hết họ đều là những tình nguyện viên. Bạn hay den ủy ban nhân dân hoặc trung tâm giao lưu, tìm kiếm những đoàn thể nói trên rồi liên lạc với họ thì bạn sẽ làm quen được với những người Nhật. Người Nhật cũng giống người Việt Nam, thường hay xấu hổ nên khó có thể ngay lập tức trở nên thân thiết được. Tuy nhiên sau vài tháng đi lại với nhau, có thể mở lòng được với nhau thì các bạn sẽ trở nên thân thiết. Dù căn bản là bạn phải giữ đúng lễ nghi và thông cảm lẫn nhau nhưng tôi nghĩ những người bạn Nhật sẽ trở thành những người bạn quí giá của bạn. 

  Cuối cùng, tuy chưa nói được rõ ràng lắm, nhưng tôi cũng rất hân hạnh giới thiệu đến các bạn một nét nào đó của sự hấp dẫn khi du học Nhật Bản. Bản chất của việc du học chẳng phải là thứ không thể thay thế được trong cuộc sống của bạn hay sao?